THẾ GIỚI GỐM SỨ   >>  LỊCH SỬ GỐM SỨ THẾ GIỚI

Image3

Gốm sứ với những câu chuyện thú vị về nguồn gốc suất xứ vẫn luôn làm tò mò bất cứ ai quan tâm tới chúng.

Gốm sứ là một trong những ngành công nghiệp lâu đời nhất thế giới. Kể từ khi loài người khám phá ra đất sét có thể chứa đựng được các đồ vật qua việc trộn chúng với nước, sau đó nung lên và nghề gốm sứ ra đời từ đó. Tính từ thời điểm 24.000 năm trước công nguyên, các đồ vật hình người và vật được làm từ đất sét và các chất liệu khác, sau đó chúng được nung tạo thành các vật dụng.

 

bình gốm

Thời đó, con người sử dụng các loại giỏ đan để đựng nước. Khi múc nước dưới sông có lẫn đất sét. Khi đổ nước ra ngoài, lớp cặn đất sét bám vào giỏ. Khi người ta để giỏ dưới nắng mặt trời, lớp đất sét khô lại. Và khi bóc lớp đất sét này ra, họ có được 1 hình dáng giống như chiếc giỏ. Sau đó, người ta cũng phát hiện ra cách để đất sét trở nên cứng và bền, đó là nung nóng chúng.

sứ cao cấp

Người Ai Cập cổ đã biết chế tạo ra các lò nung đồ gốm. Lò được xây bằng gạch cách nhiệt, được làm từ hỗn hợp rơm và đất sét, sau đó phơi khô dưới nắng mặt trời. Sau đó, người Ai cập cổ dùng loại đất sét mịn với hàm lượng thạch anh cao để làm cho sản phẩm gốm trở nên tinh tế và đẹp hơn. Họ dùng 1 hòn đá nhẵn để sát vào các sản phẩm gốm, từ đó tạo nên lớp mặt bề ngoài nhẵn bóng, đồng thời phủ lên chúng các lớp màu khác nhau của đất sét.

đồ sứ cao cấp

Tiếp sau đó, người Ai cập biết cách sử dụng 1 loại chất liệu để phủ lên bề mặt đồ gốm để giúp chúng không bị rổ bề mặt. Đó chính là nguồn gốc của lớp men tráng ngày nay. Hỗn hợp men khi đó gồm thạch anh, soda và 1 loại khoáng chất chứa đồng. Khi phủ hỗn hợp này lên bề mặt đồ gốm sẽ cho 1 lớp sáng bóng như gương.

Các sản phẩm gốm mỹ thuật được phát triển mạnh tại Hy Lạp với nghệ thuật trang trí bằng những đường nét và hoa văn tinh xảo. Ngoài ra, các sản phẩm gốm cũng được trang trí bằng các hình ảnh mô tả cuộc sống thường ngày của người dân cùng các câu chuyện về các vị thần và anh hùng của họ.

công ty sản xuất gốm sứ

Khoảng 10.000 năm sau, khi các cộng đồng được hình thành, những viên gạch đầu tiên được sản xuất tại Ấn Độ và Mesopotamia. Và đây cũng là thời gian loài người bắt đầu biết cách sửu dụng các loại bình gốm để trữ nước và thực phẩm, vào khoảng 9.000 đến 10.000 năm trước công nguyên. Gạch đất sét được làm vào khoảng thời gian này.

quà tăng gốm sứ

Sau đó, thủy tinh được phát hiện ra ở Ai Cập vào khoảng 8.000 năm trước công nguyên, khi mà người ta nung đồ gốm ở 1 nhiệt độ cao nào đó, tạo nên lớp men màu trên đồ gốm. Mãi đến năm 1.500 trước công nguyên, thủy tinh mới được sản xuất độc lập khỏi gốm.

bát sứ in hoa - sứ bát tràng

Gốm sứ sáng màu và gốm sứ trong được sản xuất tại Trung Quốc. Khi đó, đồ sứ được làm từ loại đất sét dẻo và tinh khiết được gọi là cao lanh. Các màu sắc trang trí trên đồ gốm sứ được tạo ra qua quá trình nung từng màu riêng biệt sau khi vẽ chúng. Các vật dụng như chén, bát, đĩa được sản xuất tại Trung Quốc dần được ưa chuộng tại Châu Âu.

gốm sứ cao cấp

Đến cuối thế kỷ 16, việc thông thương đi lại giữa các nước trở nên thuận lợi, do vậy đồ gốm sứ cũng trở nên phổ biến với tuyến đường thương mại đi qua Manila, đưa gốm sứ từ Trung Quốc  sang Mexico và Châu Âu.

sứ cao cấp

Sự phát triển quan trọng nữa diễn ra vào nửa đầu thế kỷ 19, khi các vật liệu gốm sứ cách điện được sử dụng rộng rãi. Các phát minh trong lĩnh vực di động, radio, truyền hình, gốm máy tính và vật liệu thủy tinh khiến chúng trở nên thực tế.

Gốm sứ Nhật Minh

 

 

CÙNG LOẠI