3D BIM Objects: Những thông tin nào chứa trong đối tượng BIM

3d-bim-objects-1

3D BIM Objects là thông tin giúp xác định sản phẩm, hình vẽ đại diện cho đặc tính vật lý sản phẩm. Khi tạo ra một đối tượng BIM, bạn cần biết đối tượng đó hoạt động như thế nào trong thế giới thực. Vậy để biết thông tin nào chứa trong 3D BIM Objects bạn đừng vội bỏ qua thông tin ở bài viết này. Tin chắc rằng những chia sẻ ở bên dưới đây hữu ích đến bạn nhiều.

3D BIM Objects là sự kết hợp của nhiều thành phần khác nhau

3D BIM Objects là thông tin giúp xác định sản phẩm, hình vẽ đại diện cho đặc tính vật lý sản phẩm. Những dữ liệu trực quan làm đối tượng dễ hình dung hơn.

3d-bim-objects
3D BIM Objects là sự kết hợp của nhiều thành phần khác nhau

Đối tượng BIM có thể chia thành hai loại là Thành phần – Component và Lớp – Layer. Trong đó đối tượng thành phần xây dựng hình dạng hình học cố định(cửa sổ, nồi hơi, cửa ra vào,…). Các đối tượng lớp xây dựng sản phẩm không có hình dạng, kích thước cố định khác(mái, trần nhà, tường,…).

Những đối tượng cũng có thể chia thành loại chung và cụ thể. Đối tượng chung thường được gọi là đối tượng thư viện, dùng trong giai đoạn thiết kế ban đầu, các trình giữ chỗ như biểu hiện thị giác cho đối tượng cụ thể chọn ở giai đoạn sau.

Ngược lại đối tượng cụ thể được gọi là đối tượng sản xuất, đại diện cho sản phẩm cụ thể của nhà sản xuất.

Những đối tượng BIM có thể được tạo sẵn theo định dạng khác nhau, phù hợp sử dụng trong các phần mềm. Cụ thể như Nemetscheck Vectorworks, Revit Architecture, Graphisoft ArchiCAD, Bentley AECOsim.

Những thông tin nào được chứa trong một đối tượng BIM 3D?

Tạo ra một 3D BIM Objects điều quan trọng bạn cần quan tâm đến là đối tượng đó hoạt động ra sao trong thế giới thực. Để khi đưa vào mô phỏng trước môi trường ảo chúng vẫn hoạt động bám sát vào thực tế.

Để có thể thực hiện điều đó, loại thông tin trong bảng dữ liệu sản phẩm, chi tiết kỹ thuật liên quan đến phải kết hợp với kích thước, chức năng. Để từ đó đạt hiệu quả về mặt hình học, nhà thiết kế hình dung và dùng trong BIM.

Những sản phẩm cùng loại có dữ liệu thống nhất. Qua đó phân phối đến nhà thiết kế để so sánh 3D BIM Objects với nhau một cách hiệu quả và chuẩn xác.

Chi phí ban đầu chiếm 10 – 20% tổng tòa nhà và 80 – 90% còn lại là quản lý cơ sở vật chất. Chính vì vậy bạn cần phải có thông tin cụ thể về nhà sản xuất, thiết kế cho người quản lý cơ sở vật chất. Họ là người sử dụng để hỗ trợ lợi ích của BIM trong vòng đời tòa nhà, từ giai đoạn khởi đầu đến tái chế.

Có tiêu chuẩn nào dành cho đối tượng 3D BIM không?

Trong năm 2014, NBS đã sản xuất bản quyền “Tiêu chuẩn cho đối tượng BIM”. Thiết lập những tiêu chuẩn chất lượng, đặc biệt là về tính nhất quán, sự hợp tác cho ngành xây dựng theo cách dễ tiếp cận và tìm hiểu.

Theo NBS tiêu chuẩn cho một đối tượng BIM chất lượng khi sử dụng mô hình cấp 2 sẽ có nhiều yếu tố. Cụ thể là mức thông tin phù hợp, thuộc tính quản lý cơ sở tiêu chuẩn(COBie) và định lượng hợp lý, tham số hình học phù hợp, cấu trúc rõ ràng dễ sử dụng.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết được đối tượng BIM 3D là sự kết hợp của nhiều thành phần khác nhau. Đồng thời nắm rõ những thông tin nào chứa trong 3D BIM Objects. Đừng quên nhấn theo dõi chuyên trang để cập nhật thêm nhiều tin tức mới hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *