BIM: Ứng dụng trong xây dựng tại Việt Nam

bim-1

BIM ngày càng được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam, cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng, cơ quan nghiên cứu,… Mô hình này đang là xu thế phát triển trong ngành xây dựng tương lai. Vậy để năm rõ hơn về ứng dụng của BIM trong xây dựng tại Việt Nam bạn hãy dành thời gian tham khảo bên dưới.

Ứng dụng BIM tại Việt Nam

Tại Việt Nam, BIM được biết đến qua mạng lưới kiến trúc sư, kỹ sư làm việc cho công ty tư vấn nước ngoài. Chủ yếu là hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế.

bim
Nhiều nhà thiết kế Việt Nam tập hợp lại thành nhóm trên diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm dùng phần mềm và quy trình BIM

Nhiều nhà thiết kế Việt Nam tập hợp lại thành nhóm trên diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm dùng phần mềm và quy trình. Những trao đổi này chủ yếu xoay quanh thao tác trong phần mềm chưa hướng đến giải pháp thúc đẩy mô hình một cách hiệu quả.

Các nghiên cứu và ứng dụng BIM tại Việt Nam tương đối rời rạc. Thế nhưng ứng dụng BIM vào xây dựng thế giới ngày càng phát triển mạnh mẽ. Những nhà nghiên cứu, doanh nghiệp tại Việt Nam cũng có động thái rõ rệt đáp ứng lợi ích tiến trình mang lại.

BIM tại cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng

BIM chưa thực sự phổ biến trong các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng. Thực tế, mô hình cũng chưa xuất hiện trong văn bản, quy định liên quan đến công tác xây dựng.

Viện kinh tế xây dựng – Bộ xây dựng triển khai đề tài “Nghiên cứu xây dựng chiến lược thúc đẩy sử dụng mô hình thông tin công trình Bim nhằm nâng cao hiệu quả”.

Đề tài là bước đệm cần thiết, phân tích nghiệm trong việc xây dựng chiến lược và lộ trình áp dụng để rút ra kinh nghiệm. Đây cũng là cầu nối đưa BIM đến nhà làm chính sách cơ quan quản lý xây dựng cao cấp.

BIM tại các cơ quan nghiên cứu

Mô hình BIM phổ biến ở các trường đại học, cơ quan nghiên cứu qua các buổi hội thảo, học thuật. Tháng 2/2014, hội thảo “Ứng dụng mô hình thông tin công trình thiết kế, xây dựng và vận hành” thành công.

Với khoảng 5350 khách tham dự, các chuyên gia từ Singapore chia sẻ kinh thực hiện BIM tại Singapore, trao đổi về khả năng ứng dụng tại Việt Nam.

Tháng 10/2013 hội thảo “Kinh tế và Quản lý xây dựng vấn đề lý luận và thực tiễn” kết hợp cùng Bộ Xây dựng và trường Đại học Xây dựng, đại diện từ hiệp hội định giá Hoa Kỳ. Đã giới thiệu khả năng ứng dụng Bim trong đo bóc tiên lượng và lập dự toán trên kinh nghiệm dự án ở Hoa Kỳ.

Một số nghiên cứu về bước đi thành công trong ứng dụng Bim theo quan điểm chủ đầu tư. Một số báo cáo về lợi ích, rủi ro và thách thức khi ứng dụng mô hình tại Hội Thảo quản lý xây dựng 2013 lần thứ 12.

Những nghiên cứu BIM ở Việt Nam còn hạn chế, mới ở giai đoạn khái niệm. Thế nhưng những đóng góp ngày một nhiều thúc đẩy việc ứng dụng một cách hiệu quả.

BIM trong hoạt động của chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu và công ty phần mềm

Chủ đầu tư chưa sẵn sàng ứng dụng BIM vào quản lý dự án vì nhiều rào cản. Trong đó lớn nhất là phí tăng trong khi lợi ích BIM mang lại không phải nhanh chóng.

Một số ít doanh nghiệp thiết kế bắt đầu nghiên cứu triển khai BIM trong thiết kế. Lượng lớn công ty có kế hoạch đầu tư xây dựng hệ thống thư viện đối tượng phục vụ thiết kế theo chuẩn BIM.

Do chi phí lớn, chủ đầu tư không yêu cầu và lộ trình, quy định, yêu cầu cụ thể của cơ quan quản lý nhà nước. Cho nên các công ty chưa có điều kiện phát triển BIM thành hệ thống hoạt động xây dựng của họ.

Các công ty giải pháp phần mềm cũng có nghiên cứu ứng dụng vài mô hình BIM. Công ty CPCN phần mềm Hài Hòa là đơn vị đầu tiên có phần mềm theo tiêu chuẩn IFCs tích hợp dữ liệu mô hình BIM.

Ứng dụng là quản lý hợp đồng, lập kế hoạch tổ chức thi công,…. Chúng đều lập phù hợp với quy trình quản lý dự án ở Việt Nam.

Mong rằng với những chia sẻ về ứng dụng BIM trong xây dựng tại Việt Nam. Mong rằng với thông tin trên đây hữu ích đến bạn nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *