Ứng dụng BIM trong thi công: 5+ lợi ích bạn không nên bỏ qua

ung-dung-bim-trong-thi-cong-1

Ứng dụng BIM trong thi công đem lại lợi ích rất lớn không chỉ trong thiết kế mà còn ở hoạt động thi công. Cùng điểm qua lợi ích nhà thầu sẽ nhận được khi ứng dụng BIM bạn nhé!

Ứng dụng BIM trong thi công thực tế không?

Vài năm gần đây BIM đã trở thành chủ đề được nhiều người bàn tán trong ngành xây dựng. Đã có nhiều nhầm lẫn về mô hình BIM trong xây dựng, thi công về cách có thể giúp nhà thầu.

Trong đó BIM chỉ là công nghệ hỗ trợ thiết kế 3D là quan niệm sai lầm phổ biến nhất. Thực tế BIM mô hình là quá trình tạo, quản lý mọi thông tin về dự án chứa mô tả kỹ thuật cho tất cả khía cạnh dự án.

Dù liên quan chủ yếu tới thiết kế cũng như tiền xây dựng nhưng BIM hoàn toàn có lợi trong mọi giai đoạn của dự án. Thậm chí cả khi dự án thi công xong.

Việc xây dựng mô hình thông tin qua BIM đã cho phép dự án xây dựng ảo trước khi thi công thực tế. Điều này đã loại bỏ được những vấn đề phát sinh khi xây dựng.

5+ lợi ích bạn tuyệt vời khi ứng dụng BIM trong thi công

Tăng hợp tác, giao tiếp, giúp nhà thầu tính toán được chi phí sớm, giảm thiểu rủi ro, tăng năng suất… là những lợi ích tuyệt vời khi ứng dụng BIM trong thi công. Cụ thể:

Ứng dụng BIM trong thi công giúp tăng hợp tác, giao tiếp

Mô hình BIM cho phép chia sẻ, công tác, đồng thời lập phiên bản những bản vẽ trên giấy khó có thể thực hiện được. Với công cụ Autodesk BIM 360, việc công tác BIM diễn ra lành mạnh trên mọi lĩnh vực bên trong dự án.

BIM cho phép những nhóm chia sẻ mô hình dự án, phối hợp cùng lập kế hoạch, bảo đảm các bên liên quan đều có được cái nhìn sâu sắc hơn về dự án,

Hơn nữa quyền truy cập Autodesk’s BIM 360 cho phép nhóm dự án đưa văn phòng với hiện trường. Với việc ứng dụng BIM trong thi công, các nhóm có thể xem được bản vẽ cùng mô hình bất cứ nơi đâu, khi nào chỉ cần điện thoại kết nối Internet.

Tính toán chi phí sớm

Rất nhiều công ty xây dựng đã nhận ra việc ước tính trong giai đoạn lập kế hoạch đã cho phép nhà thi công tính toán chi phí xây dựng hiệu quả hơn.

ung-dung-bim-trong-thi-cong
Ứng dụng BIM trong thi công giúp người dùng có thể tính toán chi phí xây dựng hiệu quả hơn

Điều này dẫn tới sự phát triển công cụ ước tính chi phí dựa vào mô hình(BIM 5D). Việc ứng dụng BIM trong thi công sẽ tự động hóa thời gian khi định lượng, áp dụng chi phí cho phép chúng ta tập trung vào yếu tố giá trị hơn như xác định rủi ro thanh toán và cụm xây dựng.

Tiết kiệm chi phí, giảm rủi ro

McKinsey đã nghiên cứu thấy 75% công ty ứng dụng BIM trong thi công đã báo cáo lợi nhuận tích cùng khoản đầu tư của họ.

Tuy nhiên BIM có thể giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí theo vô số cách nếu biết tận dụng. SỰ hợp tác giữa nhà thầu có thể giảm chi phí bảo hiểm rủi ro khi đấu thầu, chi phí bảo hiểm….

Không những vậy ứng dụng BIM còn giúp giảm chi phí lao động đối với việc tài liệu, thông tin sai lệch.

Hình hóa dự án

Bằng cách dùng BIM, nhà thầu có thể lập được kế hoạch, đồng thời hình dung dự án khi ở giai đoạn tiền xây dựng.

BIM giúp mô phỏng không gian, hình ảnh hóa 3D cho phép người dùng cảm nhận được không gian thực sau khi xây dựng. Khi có cái nhìn tổng quan về dự án ngay từ đầu sẽ giúp chúng ta giảm thiểu thay đổi và tiết kiệm thời gian sau này.

Tăng năng suất

Dữ liệu mô hình BIM có thể được dùng để tạo bản vẽ sản xuất hoặc cho thấy mục đích sản xuất, tăng cường dùng công nghệ xây dựng Module, đúc sẵn.

Qua việc thiết kế, chi tiết hóa cũng như xây dựng ngoại vi trong môi trường bạn có thể giảm thiểu sự lãng phí, đồng thời tăng hiệu quả thi công, giảm chi phí vật liệu và lao động.

Đến đây hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về những lợi ích thiết thực khi ứng dụng BIM trong thi công rồi đúng không? Kết nối cho pcone.com.vn nếu cần thêm tư vấn về mô hình BIM bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *